Những quyển sách đã giúp mình thay đổi góc nhìn về cuộc sống

Những quyển sách đã giúp mình thay đổi góc nhìn về cuộc sống

Từ khoảng năm 2 đại học, khi cuộc sống và chuyện học tập, hoạt động có quá nhiều bộn bề và áp lực, mình đã bắt đầu tìm đến việc đọc sách và trở nên yêu nó đến lạ. Thật sự, trước thời điểm đó, mình không có ấn tượng tốt về chuyện đọc sách và xem nó là một việc chỉ làm phí thời gian và tẻ nhạt. Mình đã hoàn toàn sai khi bắt đầu đọc, cảm nhận và thực hành được những gì học được thông qua các quyển sách vô cùng giá trị và nhiều trong số đó đã giúp mình có thể định hình lại và góp phần thay đổi cuộc đời mình.

Mình thích thể loại sách self-help nhưng là sách đi kèm nội dung thực hành hoặc chia sẻ kèm trải nghiệm thực tế của tác giả, không chỉ là lý thuyết suông. Bài viết này sẽ liệt kê lại những quyển sách đã giúp thay đổi lối sống, cách suy nghĩ, giúp mình xây dựng một cuộc sống đúng nghĩa và có giá trị và theo quan điểm cá nhân, nó cũng có thể giúp được các bạn nếu ở những tình huống tương tự.


Đắc nhân Tâm

Tác giả: Dale Carnegie

Sẽ vô cùng thiếu sót nếu bỏ qua Đắc Nhân Tâm và đây cũng là quyển sách đầu tiên mình đã đọc và áp dụng khá thành công để có thể cải thiện cách nhìn nhận về cuộc sống, về các mối quan hệ, cách để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người và sống một cuộc đời chân thành nhất.


Quẳng gánh lo đi và vui sống

Tác giả: Dale Carnegie

Đây là quyển sách đã giúp mình vượt qua giai đoạn căng thẳng, mệt mỏi và rối bời nhất về tương lai, về cuộc sống của những ngày tháng 4/2016 trong giai đoạn chờ nhận bằng Tốt nghiệp đại học. Mình đã rơi vào nhiều bế tắc, khó khăn và nhiều lần trăn trở về cuộc sống khi có quá nhiều chuyện xảy ra. Mình bị những chuyện vặt vãnh vây quanh hàng ngày, không làm được gì có ý nghĩa cũng như thiếu hẳn động lực để tiếp tục cố gắng, xây dựng con đường tương lại sau khi kết thúc con đường đại học. Rất may mắn, Quẳng gánh lo đi và vui sống đã giúp mình vượt qua giai đoạn khó khăn đầy đau khổ đó và vươn lên sống tích cực và lạc quan hơn đến bây giờ.


Nhà lãnh đạo không chức danh

Tác giả: Robin Sharma

Đây là quyển sách được một đứa em tặng vào dịp sinh nhật năm 2014 và quả thật là một quyển sách tuyệt vời về nghệ thuật lãnh đạo không chức danh, cách để xây dựng một đội nhóm tuyệt vời trên vai trò là nhà lãnh đạo, khai thác khả năng tối ưu hoá năng lực lãnh đạo của bản thân, không chỉ áp dụng cho công việc mà còn áp dụng cho cuộc đời. Mình cũng đã áp dụng những gì học được trong suốt quãng thời gian giữ vai trò Chủ tịch Hội sinh viên trong năm học cuối cùng tại UIT để tạo nên một năm tuyệt vời đáng nhớ ở vai trò nhà lãnh đạo không chức danh.


Trên đường băng & Cà phê cùng Tony

Tác giả: Tony Buổi Sáng

Đây là 2 quyển sách của Tony Buổi sáng mà mình khá tâm đắc và cũng đã giới thiệu với nhiều bạn trẻ tại UIT. Trên đường băng đã truyền nguồn cảm hứng rất lớn cho mình để không lãng phí thời gian quý giá của tuổi trẻ và dám nghĩ, biết làm hơn, có ý chí và khát khao làm chuyện lớn. Mỗi câu chuyện đều khá ngắn gọn, súc tích và thông điệp truyền đi rõ ràng, phản ảnh thực tế hiện tại của giới trẻ cũng như những lời khuyên thực tế để áp dụng ngay vào cuộc sống. Mình rất thích những dòng chia sẻ ấn tượng của tác giả ở cuối quyển sách:

Trên đường băng sân bay mỗi đời người
Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh!

Tony Buổi Sáng

Đời ngắn đừng ngủ dài

Tác giả: Robin Sharma

Tiếp tục là quyển sách của Robin Sharma với lỗi viết ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu, dễ áp dụng về những kinh nghiệm trong cuộc đời rất chân thành và sâu sắc. Quyển sách này đã thôi thúc mình sống trọn vẹn hơn, tránh xa những thói quen tầm thường và biến mỗi ngày trôi qua đều ý nghĩa.
“Mọi lựa chọn đều giá trị. Mọi bước đi đều quan trọng. Cuộc sống vẫn diễn ra theo cách của nó, không phải theo cách của ta. Hãy kiên nhẫn. Tin tưởng. Hãy giống như người thợ cắt đá, đều đặn từng nhịp, ngày qua ngày. Cuối cùng, một nhát cắt duy nhất sẽ phá vỡ tảng đá và lộ ra viên kim cương. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm với việc mình làm không bao giờ bị chối bỏ. Sự thật là thế.”


Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Tác giả: Rosie Nguyễn

Quyển sách chia sẻ những trải nghiệm và bài học thực tế về HỌC, LÀM, ĐI từ chị Rosie Nguyễn giúp các bạn trẻ có thể sống trọn vẹn và không lãng phí thời thanh xuân vô giá. Quyển sách rất phù hợp cho các bạn sinh viên, những bạn đang đứng trước các ngã rẽ cuộc đời cũng như tất cả những người trẻ để có thêm niềm tin, nhiệt huyết để theo đuổi đam mê của mình đến cùng. Cùng với Trên đường băng, Đời ngắn đừng ngủ dài, đây là một trong các quyển sách mình thường xuyên giới thiệu nhất cho các bạn sinh viên để không lãng phí một thời thanh xuân thật ý nghĩa.


Lối sống tối giản của người Nhật

Tác giả: Sasaki Fumio

Đây có thể nói là quyển sách không thể không nhắc đến khi nói về Minimalism – Lối sống tối giản. Lối sống tối giản của người Nhật đã khỏi nguồn cho mình về cuộc sống đơn giản hơn, ít vật chất để mình có thể để tâm nhiều hơn đến hạnh phúc trong cuộc sống. Minimalism cũng là lối sống mà mình đang theo đuổi và luyện tập để hướng đến con đường đi tìm hạnh phúc. “Hạnh phúc không phải là có trong tay những thứ mình từng ao ước, mà là cảm giác luôn mong ước những vật mình đang có.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *